เรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นไปกับเมนูซูชิ 1

ซูชิ – Sushi

มารู้จักกับซูชิ (ข้าวปั้น) แต่ละชนิดของญี่ปุ่น ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในเมนูร้านอาหาร ซึ่งรวมถึงปลา และอาหารทะเลต่างๆที่อยู่บนหน้าข้าวปั้น รวมไปถึง maki-sushi (ข้าวห่อสาหร่าย) นอกจากนี้ยังมีชื่อ และประโยคสั้นๆในการสั่งอาหารญี่ปุ่นอีกด้วย

 ประเภทของซูชิ

 Nigiri-zushi (นิกิริ ซูชิ) เป็นข้าวปั้นที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ซึ่งประกอบด้วยปลาซูชิ - Sushiอาหารทะเล ผัก หรือแม้แต่เนื้อสัต  ว์ต่างๆ วางบนชิ้นข้าวปั้นข้าวเท่านิ้วมือเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มักจะใส่วาซาบิเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ หากใช้ปลาวางบนหน้าข้าวปั้นมักจะใช้ปลาดิบ และหากเป็นอาหารจำพวกหอยอาจจะปรุงสุก
ถ้าใช้ไข่ปลาชนิดต่างๆวางบนหน้าข้าวปั้น จะใช้แผ่นสาหร่ายแห้ง (โนริสาหร่าย) ห่อตัวข้าวปั้นไว้อีกทีเพื่อไม่ให้ไข่ปลา  หกออกมา เมนูนี้มีชื่อว่า gunkan-maki แปลว่า ห่อเรือรบ  Nigiri-zushi เป็นเมนูท่องถิ่นของโตเกียว ซึ่งจะรู้จักในชื่อ Edomae-zushi คำว่า “Edo” เป็นชื่อที่ใช้เรียกเมือง ซึ่งหลังจากปี 1868 ได้เปลี่ยนเป็นชื่อโตเกียวในปัจจุบัน

Maki-zushi (มาคิ ซูชิ) มีขั้นตอนการทำด้วยการใช้แผ่นเสื่อไม่ไผ่ผืนเล็กๆช่วยในการบีบข้าวปั้นให้เกาะตัว มีไส้ตรงการเป็น ปลาทูน่า แตงกวา หรือส่วนผสมอื่นๆ และห่อตัวข้าวปั้นด้วยแผ่นสาหร่าย หลังจากนั้นหั่นเป็นเเว่นๆพอดีคำ

Futo-maki (ฟูโตะ มาคิ) ขั้นตอนการทำเหมือน มากิ ซูชิ เพียงแต่มีขนาดใหญ่กว่าและมีการใส่ไส้ที่หลากหลาย เช่นไข่ และผักดอง เป็นต้น

Temaki (เทมาคิ) มีความคล้ายคลึงกับ มาคิ ซูชิ แต่ว่าทำด้วยมือ เป็นรูปกรวย (คนไทยรู้จักในชื่อ แคลิฟอเนีย มาคิ) วิธีกินคือใช้มือหยิบกินได้เลย โดยกินคู่กับซอสถั่วเหลือง
Sashimi (ซาชิมิ) ปลาดิบแล่เป็นแผ่นบางๆ เสริฟเป็นเครื่องเคียงรับประทานกับเครื่องดื่ม
 Chirashi (ชิราชิ) ข้าวหน้าปลาดิบในถ้วยยักษ์ตกแต่งด้วยผักเพื่อความสวยงาม มักจะรวมอยู่ในเซ็ทเมนู ซึ่งราคานั้นกำหนดตามขนาด และประเภทของเครื่องปรุง

 Oshi-zushi (โอชิ ซูชิ) อาหารพื้นเมืองของจังหวัดโอซากา มีวิธีการทำคือ นำแผ่นปลาที่แล่แล้วมาวางซ้อนๆกันบนข้าวที่อัดอยู่ให้บล็อกไม้ไผ่สีเหลี่ยมผืนผ้า หลังจากนั้นนำออกมาจากบล็อกไม้ไผ่ และหั่นเป็นชิ่นเล็กพอดีคำ

Inari-zushi (อินาริ ซูชิ) ข้าว และผักต่างๆ ห่ออยู่ในแผ่นเต้าหู้ทอด หาซื้อได้ตามร้านอาหารข้างทาง หรือซูเปอร์มาเก็ตในญี่ปุ่น

ซูชิทั้งสามแบบเเรกนั้นสามารถสั่งแยกเป็นชิ้นๆ หรือสั่งรวมในเมนูเซ็ทก็ได้ ส่วน Sashimi และ chirashi-zushi มักจะทำสดๆไม่ได้ทำเตรียมไว้ขาย Oshi-zushi เป็นเมนูที่พบมากในแถบคันไซ (โอซากา และ เกียวโต)

มารู้จักภาษาญี่ปุ่น ไว้สำหรับสั่งเมนูซูชิกันดีกว่าค่ะ
Aji (อะ-จิ)ปลาทูแขก鯵 ・ あじ ・ アジ
Akagai(อะ-กะ-กิ)หอยแครง赤貝 ・ あかがい ・ アカガイ
Amaebi(อะ-มะ-เอบิ)กุ้งกุลาดำ甘海老 ・ あまえび ・ アマエビ
Anago(อะ-นะ-โกะ)ปลาไหล穴子 ・ あなご ・ アナゴ
Aoyagi(อะ-โอะ-ยากิ)หอยหวาน青柳 ・ あおやぎ ・ アオヤギ
Awabi(อะ-วา-บิ)หอยเป๋าฮื๊อ鮑 ・ あわび ・ アワビ
botan-ebi(โบตัน-เอบิ)กุ้งหวาน牡丹海老 ・ ぼたんえび ・ ボタンエビ
Buri(บุ-ริ)ปลาหางเหลือง鰤 ・ ぶり ・ ブリ
Chutoro (ชู-โท-โระ)ท้องปลาทูน่า中トロ ・ ちゅうとろ ・ チュウトロ
Ebi(เอบิ)กุ้ง海老 ・ えび ・ エビ
Engawa(เอ็น-กะ-วะ)ครีบปลา縁側 ・ えんがわ
Hamachi(ฮะ-มะ-ชิ)ปลาฮามาจิはまち ・ ハマチ
Hamaguri(ฮะ-มะ-กุ-ริ)หอยมือเสือ蛤 ・ はまぐり ・ ハマグリ
Hamo(ฮะ-โมะ)ปลาไหลทะเล鱧 ・ はも ・ ハモ
Hatahata(ฮะ-ตะ-ฮะ-ตะ)ปลาทรายはたはた ・ ハタハタ
Haze(ฮะ-เซะ)ปลาบู่鯊 ・ はぜ ・ ハゼ
hikari-mono(ฮิคาริ-โมโนะ)ปลาหลายๆชนิดที่มีความมันวาว เช่นปลาทู光物 ・ ひかりもの
Hirame(ฮิ-ระ-เมะ)ปลาทะเลตัวเล็กและเเบน平目 ・ ひらめ ・ ヒラメ
Hokkigai(โฮะ-คิ-ไก)หอยปีกนกほっき貝 ・ ほっきがい ・ ホッキガイ
Horagai(โฮะ-ระ-ไก)หอยโข่ง法螺貝 ・ ほらがい ・ ホラガイ
Hotategai(โฮะ-ตะ-เตะ-ไก)หอยเชล帆立貝 ・ ほたてがい ・ ホタテガイ
Ika (อิ-คะ)ปลาหมึกいか ・ イカ
Ikura (อิ-คุ-ระ)ไข่ปลาแซลมอนいくら ・ イクラ
Inada (อิ-นา-ดะ)อีกชื่อหนึ่งของปลาฮามาจิいなだ ・ イナダ
Isaki (อิ-ซะ-คิ)ปลากะพงいさき ・ イサキ
ise-ebi (อิ-เซะ-เอบิ)กุ้งก้ามกราม伊勢海老 ・ いせえび ・ イセエビ
Iwashi(อิ-วา-ชิ)ปลาซาดีน鰯 ・ いわし ・ イワシ
Kaibashira(ไค-บะ-ชิ-ระ)หอยเชลชนิดหนึ่ง貝柱 ・ かいばしら ・ カイバシラ
Kajiki (คะ-จิ-คิ)ปลาดาบ ปลาปากแหลม梶木 ・ かじき ・ カジキ
Kaki (คะ-คิ)หอยนางรม牡蠣 ・ かき ・ カキ
Kani (คะ-นิ)ปู蟹 ・ かに ・ カニ
Karei(คะ-เร-อิ)ปลาซีกเดียวかれい ・ カレイ
Katsuo(คัท-ซึ-โอะ)ปลาโอ鰹 ・ かつお ・ カツオ
Kazunoko(คา-ซุ-โนะโคะ)ไข่ปลาแฮริ่ง数の子 ・ かずの子 ・ かずのこ ・ カズノコ
Kihada (คิ-ฮะ-ดะ)ปลาทูน่าครีบเหลือง黄肌 ・ 木肌 ・ きはだ ・ キハダ
Kohada(โคะ-ฮะ-ดะ)ปลาตะเพียน小鰭 ・ こはだ ・ コハダ
Kuruma-ebi (คะรุมะ-เอบิ)กุ้ง車海老 ・ くるまえび ・ クルマエビ
Maaji (มา-จิ)อีกชื่อหนึ่งของปลาทูแขก真鯵 ・ まあじ ・ マアジ
Maguro (มา-กุ-โระ)ปลาทูน่า鮪 ・ まぐろ ・ マグロ
Makajiki (มะ-คะ-จิ-คิ)ปลากระโทงสีน้ำเงิน真カジキ ・ まかじき ・ マカジキ
meji, mejimaguro(เมจิ,เมจิ-มากุโระ)ปลาทูน่าชนิดหนึ่งめじ, めじまぐろ ・ メジ, メジマグロ
Mekajiki(เม-คะ-จิ-คิ)ปลาดาบメカジキ ・ めかじき ・ メカジキ
Mirugai(มิ-รุ-ไก)อีกชื่อหนึ่งของหอยแครง水松貝 ・ 海松貝 ・ みるがい ・ ミルガイ
ยังไม่หมดนะคะ ติดตามอ่านในตอนต่อไปค่ะ “Sushi 2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น